Những người mới chơi patin đều lo lắng không biết làm sao để phanh lại một cách an toàn và hiệu quả mà vẫn giữ được trạng thái cân bằng cho cơ thể. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn một số cách phanh patin cơ bản cho người mới tập chơi để không bị cuống khi muốn dừng lại trên đường trượt. Đây là bài viết nhỏ riêng lẻ nằm trong chuyên mục dạy cách trượt patin cơ bản cho người mới.

Hướng dẫn 5 cách phanh patin cho người mới chơi 

Phanh cày

Kiểu phanh này dùng cho người mới tập chơi patin lúc đầu tốc độ đi còn chậm và không vững, bạn đưa 2 mũi chân dần dần vào nhau, 2 đầu gối chụm vào và không đẩy người về phía trước là có thể dùng lại.

Phanh cơ bản

Với những người mới tập chơi hoặc trẻ em thường sở hữu một số loại giày patin có phần gôm hãm phanh giúp giảm tốc độ khi trượt nhưng khi bạn thực hành sẽ thấy muốn phanh cũng không phải điều dễ dàng. Nếu muốn phanh thành công không bị ngã bạn tách 2 chân ra 1 phía trước, 1 phía sau, đầu gối trùng xuống làm trụ, chân phía trước ngửa lên tỳ gôm hãm xuống đất để phanh, nhớ phải thật từ từ nếu ấn quá mạnh và bất ngờ bạn sẽ dễ bị ngã.

Phanh chữ T

Cách phanh này gọi theo đúng như tên gọi của nó, thường dùng cho những người đã chơi patin một thời gian. Khi bạn đang di chuyển để chân trụ thẳng, chân đó là chân trụ của bạn đồng thời dồn trọng tâm vào nó, chân còn lại đưa ra sau sát với chân trước tùy theo tốc độ lúc đó bạn di chuyển càng nhanh thì 2 chân càng cách xa nhau.

Bạn xoay chân sau ngang ra sao cho hợp với chân trước 1 góc 90 độ, hoặc 45 độ đều được. Chân đặt ngang càng tỳ mạnh vào đất bao nhiêu thì tốc độ càng giảm đi bấy nhiêu. Chân trụ lúc này phải hơi mở ra ngoài vì khi đặt chân phụ ngang vòng bi sẽ quay một vòng nếu không cẩn thận bạn không phanh được mà chân còn bị tách ra. Khi bạn đã trượt patin thành thạo với cách phanh này rồi bạn có thể tháo miếng phanh dưới gót giày ra vì bây giờ bạn không cần đến chúng nữa.

Phanh quay

Nhiều người cũng thường áp dụng kiểu phanh này vì đây là dạng phanh không gây mòn bánh nhất và giúp bạn chuyển hướng đi từ thẳng sang lùi. Giống như phanh chứ T bạn để 1 chân trước, 1 chân sau hơi kiễng rồi quay ngang người ngả về phía sau hai đầu gối mở rộng và chân bạn sẽ quay theo chiều bạn muốn đồng thời vận tốc giảm ngay lập tức.

Phanh song song

Dạng phanh này thường được sử dụng với những bạn đã di chuyển vững trên giày patin kiểu phanh này tuy có khó một chút nhưng lại là kiểu an toàn nhất. Khi bạn đã di chuyển ở tốc độ nhất định để 2 chân đi song song một đoạn rồi tùy vào bên thuận chân bạn bẻ ngang ra rồi chân còn lại kéo theo chân vừa bẻ ngang . Phải chú ý 2 chân song song khi phanh và tốc độ phải đều nếu không sẽ rất dễ bị ngã do bẻ ngang đột ngột.

Trong tất cả những kiểu phanh như vậy đều khó khăn cho người mới tập chơi bạn phải đảm bảo có đầy đủ phụ kiện bảo hộ để giữ an toàn cho cơ thể mình đặc biệt phải chuẩn bị một đôi giày patin chất lượng trước khi tham gia bộ môn thể thao này.

Ngay bây giờ bạn có thể gọi điện đến số 0873.002.468 để được hướng dẫn và tư vấn miễn phí về những vấn đề xoay quanh bộ môn patin nhé!