Chia sẻ kinh nghiệm, Chia sẻ kinh nghiệm Trượt Patin - Roller Skating

Giới thiệu môn thể thao – Trượt Patin ( Roller Sports )

GIỚI THIỆU ROLLER SPORTS

 • Phong trào Patin tại Việt Nam đã xuất hiện từ rất lâu với những sân trượt mở cửa hàng loạt vào các năm thập niên 80-90, Patin được biết đến đơn thuần chỉ là 1 loại hình giải trí thu hút giới trẻ, trong khoảng thời gian này hầu hết người chơi chỉ sử dụng loại giày Patin 2 hàng bánh.
 • Từ sau những năm cuối thập niên trở đi, phong trào Patin bắt đầu xuống dốc, hàng loạt sân trượt Patin đóng cửa vì rất nhiều lý do từ việc nhiều loại hình giải trí khác hình thành đến việc các sân trượt thường xuyên xảy ra các cuộc ẩu đả và dần vắng khách.
 • Đến năm 2006, phong trào Patin dần hình thành trở lại với sự xuất hiện giày trượt Patin 1 hàng bánh và tập luyện 1 cách chuyên nghiệp hơn với nhiều nội dung tập luyện khác nhau Nhiều đội, nhóm & câu lạc bộ bắt đầu được thành lập trong năm 2007-2008.
 • Năm 2008, Patin Việt Nam lần đầu tham gia đấu trường Quốc tế tại giải đấu World Freestyle Skating Championships diễn ra tại Singapore với sự tham dự của gần 30 Quốc gia. Đội tuyển Việt Nam được đài thọ tham dự giải đấu bởi ông Eddie Chua – 1 người có rất nhiều đóng góp cho phong trào Patin trên Thế Giới, ông là chủ tịch Liên đoàn Roller Sports Singapore, kiêm phó chủ tịch hiệp hội World Slalom Skaters Association, đồng thời là 1 trong những thành viên sáng lập liên đoàn Patin Quốc tế FIRS.
 • Năm 2008 cũng là năm đầu tiên diễn ra giải đấu Patin – “Vung Tau Inline Skating Festival” – được tổ chức với các nội dung bài bản. Giải đấu được tổ chức bởi CLB iSkate với sự giúp đỡ của lực lượng trọng tài đến từ hiệp hội World Slalom Skaters Association.
 • Các năm 2009-2013, nhiều giải đấu và lớp tập huấn được tổ chức tại nhiều tỉnh/thành trong cả nước. Đội tuyển Roller Sports Việt Nam vẫn thường xuyên tham dự các giải đấu Quốc tế và đạt nhiều thành tích Huy chương Vàng, Bạc, Đồng.
 • Năm 2011, Roller Sports lần đầu được đưa vào SeaGames, tổ chức tại Indonesia. Đội tuyển Việt nam tuy không đạt thành tích tại SeaGames 2011 nhưng cũng học tập được nhiều kinh nghiệm quý giá.
 • Năm 2012, đội tuyển Roller Sports Việt Nam tham dự 3rd Asian Beach Games được tổ chức tại TP.Hải Dương – Trung Quốc.
 • Năm 2013 là năm đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ Roller Sports Việt Nam với nhiều thành tích tại đấu trường Quốc tế đồng thời là năm đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức 1 giải đấu quy mô Quốc tế với hơn 10 Quốc gia tham dự.
 • CLB iSkate là đơn vị duy nhất tổ chức các lớp tập huấn HLV – VĐV và gửi VĐV tham gia các giải đấu Quốc tế.

Người chơi Roller Sports thường sử dụng giày patin 2 hàng bánh khi xưa

Các tên gọi khác của Roller Sports

Patin có nhiều tên gọi Quốc tế khác nhau. Tên gọi Quốc tế chính xác, đầy đủ và thông dụng nhất là Roller Sports. Ngoài ra, Roller Skating cũng là một tên gọi khác tương tự Roller Sports.

Trẻ em cũng rất đam mê với roller sports

 

Patin bao gồm:

 • Quad Skating: trượt Patin 2 hàng bánh (thường thấy tại các sân Patin ở Việt Nam những năm thập niên 80-90). Quad Skating thường tập luyện các thể loại như Dancing, Figure, Hockey, Aggressive.
 • Inline Skating: trượt Patin 1 hàng bánh. Loại hình này đã xuât hiện rải rác tại Việt Nam từ rất lâu nhưng chỉ bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2007 trở lại đây. Inline Skating có nhiều thể loại tập luyện khác nhau như: Slalom, Slide, Speed Slaom, Racing, Battle Slalom, Pair Slalom, Hockey, Aggressive, Downhill, Street, Vert,…

Hầu như hiện nay, người tập luyện bộ môn Patin nghiêm túc đều chọn loại giày 1 hàng bánh do kết cấu thiết kế chuyên nghiệp hơn cho từng thể loại riêng biệt, đáp ứng được chính xác nhu cầu của người tập đồng thời loại giày 1 hàng bánh có kết cấu cổ giày cao (trừ giày Speed chuyên dụng) và cứng giúp hạn chế các chấn thương lên cổ chân và tăng khả năng giữ thăng bằng.

Thông tin liên hệ hệ thống GOX Stores

▶︎ Hotline: 0933.288.233 (TP.HCM) – 0773.244.234 (Hà Nội)

▶︎ Xem thêm các địa chỉ & chi nhánh của GOX tại đây nhé

 

 

 

Related Posts