Giỏ hàng

Vệ sinh giày trượt patin đúng cách

Sửa giày patin, vệ sinh giày patin, bảo dưỡng giày trượt patin. Để đôi  giày patin của chúng ta luôn được tốt và an toàn.

Vệ sinh giày trượt patin đúng cách

Tại sao bạn phải vệ sinh giày trượt patin ?

Khi bạn trượt patin thì sẽ có rất nhiều bụi sẽ bám vào vòng bi làm cho chúng ta đi có cảm giác nặng hơn thậm chí vòng bi bị kẹt còn phát ra những tiếng kêu rất khó chịu . Vì vậy chúng ta phải vệ sinh giày một cách thường xuyên và cẩn thận. Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn làm sao để cho đôi giày patin của mình luôn bền và đẹp.

Đầu tiên là những phụ kiện patin cần đc kiểm tra , bảo dưỡng và vệ sinh một cách thường xuyên : vòng bi , bốt giầy…

Vòng bi (bearings), bộ phận rất quan trọng

Vòng bi giày patin là bộ phận quyết định tốc độ, sự thoải mái và những pha phô diễn kĩ thuật của bạn, một bộ phận quan trong trong giày patin.

Những tác nhân gây hại cho vòng bi của bạn chính là cát , bụi và nước.

Cát và bụi thường qua những  khe hở giữa tấm chắn bụi và vành vòng bi lọt vào bên trong, mài mòn bi và rãnh chạy bi rất nhanh.Như vậy nếu bạn không quan tâm , chăm sóc thường xuyên đến vòng bi trong thời gian dài thì vòng bi của bạn sẽ nhanh chóng tạo ra những tiếng kêu và ì ạch không chịu đi.

Nước khi vào vòng bị sẽ làm cho mỡ tra bi bị vón cục không còn khả năng bôi trơn , mà vòng bi không thể hoạt động với trạng thái khô mỡ như vậy.

Để có một đôi giày trượt nhanh , trượt lâu mà không phải thay thế vòng bi, chúng ta cần biết “chăm sóc” chúng đúng lúc. Do việc tháo gỡ, rửa và tra mỡ vào vòng bi gồm nhiều bước, mất nhiều công sức (mỗi bánh xe có 2 vòng bi , 8 bánh sẽ là 16 vòng bi cần được chăm sóc), nên tốt hơn hết chúng ta nên giữ gìn tránh cho vòng bi lâu bị bám bẩn, bằng cách không trượt trên đường quá bẩn, đường có nhiều cát, đường ướt hoặc khi trời mưa.

Các bước chăm sóc cho vòng bi giày patin

Đầu tiên bạn phải tháo toàn bộ vòng bi ra khỏi bánh. Làm sạch đất cát bẩn bám bên ngoài vòng bi bằng tăm và bàn chải khô tránh để đất bẩn lọt ngược qua rãnh vào trong . Để tiếp tục bạn cần xác định một điều quan trọng: vòng bi của bạn thuộc loại tháo được (là loại có vòng chữ C) hay không tháo được(là loại không có vòng chữ C).

Bắt đầu rửa vòng bi đối với vòng bi có thể tháo được (  là loại có vòng chữ C)

  1. Tháo bánh xe khỏi trục.
  2. Tháo vòng bi khỏi bánh xe bằng công cụ (thanh cứng hoặc tuốc-nơ-vít

Lưu ý : khi tháo tránh để tuốc-nơ-vít chọc vào tấm chắn bụi, vì đây là phần mềm của vòng bi, dễ bị lõm.

Để rửa vòng bi, ta cần các nguyên vật liệu sau:

Một lọ thủy tinh có lắp chặt để dựng xăng ngâm vòng bi.

Một lọ nhựa nhỏ dùng để đựng xăng rửa vòng bi.

Thanh gỗ để có thể sọt chặt vào lỗ vòng bi.

200-300 gram xăng

Vì ta sẽ rửa vòng bi với xăng do đó tránh xa các vật dụng dễ gây tránh nổ ví dụ như bật lửa , bếp gar … tránh gay hỏa hoạn.

Tại sao chúng ta lại chọn xăng mà không phải các chất lỏng khác như cồn hay dầu hỏa ? Vì xăng là dung dịch tốt nhất để làm tan bất cứ loại dầu mỡ nào và rửa đi những cát bụi bẩn kèm theo. Một lời khuyên: chúng ta không dùng các dung dịch khác để rửa như cồn, dầu thông, dầu hôi (dầu hỏa),… vì các dung dịch này sẽ không rửa được triệt để mỡ cũ trong vòng bi.

Đầu tiên chúng ta ngâm các vòng bi trong lọ thủy tinh đựng xăng trong một thời gian ngắn . Sau đó trong khi lọ vẫn đậy nắp, ta lắc mạnh lọ trong vài phút để cho mỡ cũ trong vòng bi tan vào xăng. Lấy các vòng bi ra và đổ xăng bẩn đi.

Lúc này cho xăng vào lọ nhựa , dung thanh gỗ “xiên” vòng bi rồi thả vào lưng chừng nửa lọ. Dùng ngón tay quay vòng bi (vẫn dính vào thanh gỗ và ngập trong xăng). Khi quay, những cặn bẩn còn lại trong vòng bi sẽ trôi ra ngoài. Ta vừa quay vừa nhìn và lắng nghe xem vòng bi quay “ngon” chưa cho đến khi hết sạch cặn bẩn bám bên trong. Lần lượt làm như vậy đối với các vòng bi còn lại. Đặt những vòng bi đã sạch để sạch trên tờ giấy phơi khô xăng.

Tra mỡ :

Chúng ta dùng loại mỡ bò để tra cho các vòng bi . Vì mỡ bò không chỉ có tác dụng bôi trơn mà còn có tác dụng không cho bụi bẩn và cát lọt vào.

Kết thúc chúng ta đậy tấm chắn bụi, lắp vòng chữ C, lắp vòng bi vào bánh xe, lắp lại vào giày patin.

Cách rửa đối với vòng bi  không tháo được  ( là loại không có vòng chữ C )

Đầu tiên chúng ta ngâm các vòng bi trong lọ thủy tinh đựng xăng trong một thời gian ngắn . Sau đó trong khi lọ vẫn đậy nắp, ta lắc mạnh lọ trong vài phút để cho mỡ cũ trong vòng bi tan vào xăng. Lấy các vòng bi ra và đổ xăng bẩn đi. Hoăc bạn có thể dùng cách sau :

Dùng WD40 xịt thẳng vào vòng bi đã được tháo ra khỏi bánh xe.

WD40 có tác dụng

Không có tính ăn mòn

Khả năng tẩy rửa tốt, hút ẩm, kết hợp khí nén cũng tạo ra công dụng thổi bay tất cả các bụi bẩn.

Thành phần gồm 2 loại chất: chất xúc tác và chất cách ly (có khả năng bôi trơn mức độ nhẹ). Lớp dầu bám lại sau khi xịt (chất cách ly) sẽ không bay hơi. Nó sẽ bám trên bề mặt nó cho đến khi nào ta lau rửa (khi mua máy mới, lớp dầu mỏng bám trên thân máy dùng để bảo vệ máy chính là loại dầu này). Và màng dầu này sẽ cách ly bề mặt với hơi nước trong không khí. Cách ly các vật thể rời rạc kể cả các loại chất hóa học khác ra khỏi nhau và không có phản ứng ăn mòn. Các vật thể rời rạc và chất hóa học ở đây có thể ví dụ: hạt cát, bụi – bề mặt kim loại, viên bi – áo bi, mỡ bôi trơn – bi…

Để Boot giày patin ( lót trong ) được sạch sẽ và khô thoáng

Khi đi giày và thực hiện nhiều kĩ thuật phức tạp khiến cho mồ hôi đổ ra điều này khiến cho đôi giày của bạn bị có mùi khó chịu. Vậy nên khi đi giày bạn nên đi một đôi tất dày, để có thể giúp thấm bớt mồ hôi từ chân ra giày. Khi bạn tháo giày nên để giày vào nơi khô dáo , thoáng mát . Bạn cũng có thể  dùng lọ xịt khử mùi  mua ngoài hiệu thuốc.

Chú ý, khi muốn phơi giày để khử mùi, chúng ta không nên phơi ngoài nắng quá gắt.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm của tôi chia sẽ cho các bạn chơi patin về cách vệ sinh giày để luôn có 1 đôi giày bền và đẹp

Chúc các bạn thành công !

Danh mục tin tức

Từ khóa

TPHCM patin đối kháng patin mạo hiểm slide fun race roller sports hướng dẫn trượt patin cơ bản thể loại trượt patin patin thể dục slalom patin street figure skatecross bánh xe patin patin nghệ thuật downhill patin tốc độ dạy trượt patin aggressive speed dancing hockey speed slalom cấu tạo giày trượt patin inline skating cấu tạo patin đổ dốc halfpipe chọn giày patin TPHCM thương hiệu giày patin Thụy Sĩ lịch sử phát triển patin mua giày patin flying eagle bánh xe patin giày patin micro chọn giày patin patin thể dục giày patin roller sports có nên mua giày patin flying eagle giày patin trẻ em dạy trượt patin cách trượt patin sân trượt patin có nên mua giày patin flying eagle kinh doanh sân trượt patin Micro giày patin seba HV giày patin hà nội dạy patin hà nội Sửa giày patin bánh xe giày trượt tư vấn mở sân patin Flying Eagle seba HV frame giày patin bảo hộ patin giày patin giá bao nhiêu seba one giá giày patin giày patin seba bảo vệ trượt patin Dragon giày patin cho sân trượt chọn giày patin mua giày patin flying eagle bánh xe patin Sân trượt Patin cách chọn giày patin thương hiệu giày patin Thụy Sĩ lịch sử phát triển patin mua giày patin flying eagle bánh xe patin giày patin micro chọn giày patin patin thể dục giày patin roller sports có nên mua giày patin flying eagle giày patin trẻ em
Facebook Instagram Youtube Top