Tư vấn

Bạn hiểu gì về Frame giày patin?

Bài trước, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn bài viết: Frames (càng) của giày trượt patin, Bài viết này sẽ chia sẻ rõ hơn và sâu hơn về bộ phận rất quan trọng này của giày Roller Sport.

– Tại sao Frame có đánh dấu là 243, 231, 219 Max wheel 80, 76, 74 ?

– Cấu tạo Frame và chất liệu như thế nào mà giá thành “chát” thế ?

– Frame nào dành cho Slalom, Slide, Aggressive, DownHill ?

– Tại sao Frame phải có 3 lõi giữa ? để làm gì ?

Như vậy, các bạn vẫn chưa nắm rõ được cấu tạo đặc thù và công dụng của Frame như thế nào, nhất là các bạn mới tham gia bộ môn Roller Sport. Để giải thích cho các bạn dễ hiểu, bài viết xin đưa ra 1 số câu trả lời sau đây.

Kiến thức và hiểu biết về Frame

1. Ký hiệu 243; 231; 219 trên Frame là gì ?

Đối với các bạn quen sử dụng giày SEBA thì chắc chắn sẽ biết được điều này (ngoài ra đối với Frame SEBA sẽ còn 2 chuẩn nữa là 277m và 239mm cái này sẽ nói sau), không những thế với 1 số mẫu giày trước đó và sau này cũng dùng chung 1 quy chuẩn cho thiết kế và cấu tạo Frame. Nói ngắn gọn, ký hiệu số mà các bạn đang thấy chính là đáp số của công thức sau đây:

243 = 80 x 3 + 3

321 = 76 x 3 + 3

219 = 74 x 3 + 3

Chú thích:
Size Frame = Size bánh (vd: 80,76, 74mm) x số lượng (thay vì 4 mà sẽ là 3 vì tính theo quy ước khối lượng nằm trong vật thể : 2 bánh nằm giữa Frame + 2 lần của 1/2 bánh đầu và đuôi) + khoản hở giữa các bánh (sẽ là 1mm cho x 3 lần khoản hở cùng vector với lõi giữa Frame)

Như vậy, với 1 ký hiệu là 243; 231; 219 thì sẽ tương đương với thứ tự các size bánh sau: 80mm; 76mm; 74mm. Và để tiện cho các bạn có thể mua đúng loại bánh có thể lắp vào Frame nhà sản xuất cũng ghi thêm “Max wheel” đi kèm thông số với Frame.
2. Frame Deluxe (Rocker):

Theo như đã nói ở phần trên, thì Frame Rocker hay còn gọi là Frame “chuối” được thế kế để cho các bạn có thể dùng 4 bánh với size bằng nhau (vd: 80mm) tạo thành một đường cong và chỉ 2 bánh giữa có thể tiếp xúc với mặt đất như cách lắp thông thường dành cho thể loại Slalom là (76,80,80,76mm)

Và Frame Rocker có tỷ lệ trục theo 1 đường thẳng là: 1 : 2 : 2 : 1 (1 đường cong)

So với Frame thông thường là: 1 : 1 : 1 : 1 (1 đường thẳng tuyệt đối)

Hiên tại, Frame Rocker có 2 loại size như sau: 227mm (4 x 72mm); 239mm (4 x 76mm)

3. Tại sao Frame lại có 3 lõi giữa ?

Các bạn có thể so sánh với 2 loại giày sau đây:
1- Giày “có” Frame 3 lõi
2- Giày “không” có Frame 3 lõi
Và, điều gì sẽ xảy ra …!!?

Đối với giày không có 3 lõi, Thứ nhất: Frame sẽ bị cong khi bị va đập mạnh dẫn đến lệch bánh và mất độ chính sát. Thứ hai: 2 mặt tiếp xúc với trục và vòng bi có thể bị biến dạng gây khó khăn khi tháo lắp. Thứ ba: độ bền kém, thường thì Frame không có lõi rất mỏng và chỉ chịu được trọng lượng >55kg.

Hầu hết trên thị trường hiện nay, nhất là đối với các nhà sản xuất phụ kiện dành riêng cho giày Inline Skates ( giày patin ) đều dùng thiết kế có 3 lõi đễ “gia cố” giúp cho Frame chắc chắn hơn, giảm khả năng lệch tâm trong nhiều điều kiện và địa hình đường phố khi tham gia skate. Tuỳ theo mức độ “Xịn hay Dỏm” thì sẽ có các lõi dày hay mỏng.

4. Cấu tạo Frame ?
Ngày nay, trình độ công nghệ tiên tiến thì dĩ nhiên công nghệ cấu tạo Frame cũng không vì thế mà ngừng được nâng cao…. Ngày xa xưa, khi con người mới biết đến Inline Skate, thời kỳ đó công nghệ còn lạc hậu thì việc làm các “tấm giữ bánh xe” cho giày Patinlé chỉ có 1 từ “đúc”. Quang trọng là họ đúc cái gì ? đúc nhôm à ? không ! họ đúc thép

Họ đúc thép, vì lúc đó nhôm [Al] vẫn còn là 1 kim loại mềm, các hợp kim nhôm khác cứng hơn nhưng lại rất dễ vỡ và chỉ được dùng trong một số ít ở quân đội thời WWI
…..Và rồi ngày nay, con người nắm trong tay công nghệ tiên tiến cùng với việc đi “du lịch” Sao Hoả là chuyện như cơm bữa thì việc làm ra 1 chiếc Frame không còn là gì khó nữa. Công nghệ CNC – Computer Numerical Control đã làm tất cả

Nguyên liệu cấu thành Frame thì theo “truyền thống” vẫn là nhôm (vì thép nặng quá, nên cụ Edison mới dùng nhôm ). Đương nhiên là “hợp kim” nhôm rồi, trong đó sẽ có vài % là Titanium. Do dùng công nghệ “xịn” nên việc giá thành đội lên gấp nhiều lần là cũng dễ hiểu ha ^^
Riêng cây Frame X của SEBA thì chúng tôi thấy rằng nó có thể được đúc, vì các rãnh của phần nhôm thừa nhô ra khá dễ thấy và với việc đúc như vậy thì Frame trong rất thô và góc cạnh cũng rất nhiều.

5. Các thể loại khác nhau thì chơi Frame gì ?

Chúng tôi có thể nêu ra 1 số Frame thông dụng sau đây:

– Frame Rocker: chuyên cho đi Slalom
– Frame Anti Rocker (hay còn gọi là Aggressive): chuyên cho thể loại mạo hiểm, nhảy rail, ramp .v.v
– Frame Balance line: là Frame bánh bằng “truyền thống” của các nhà sản xuất giày. Chuyên cho Slide, Speed, Tourism